HOT

Phân tích xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023

Photo of author

Đặng Hoài Nam

Đã cập nhật vào:

Năm ngoái Finpedia đã có 1 bài viết nhìn nhận về Nhóm ngành cổ phiếu nào sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Tất nhiên là những nhận xét khi đó và kết quả thực tế trong năm 2022 là khác…xa nhau rồi 🤦‍♂️🤦‍♀️

Tuy nhiên để tổng kết lại 1 năm 2022 đầy biến động và chào đón 1 năm 2023 được dự đoán cũng không kém phần khó khăn, Finpedia vẫn mạnh dạn làm 1 bài phân tích xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2023 sẽ có triển vọng ra sao trong bài viết dưới đây!

Thị trường vĩ mô

Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2023

Sự kiện Fed tăng lãi suất cơ bản lên cao nhất trong vòng 15 năm vào ngày 14/12 vừa qua tiếp tục củng cố chính sách và lập trường của cơ quan này – đó là sẽ kiểm soát lạm phát bằng mọi giá.

Với đà này, Fed gần như chắc chắn vẫn sẽ tiến hành chính sách tăng lãi suất của mình trong năm 2023 sắp tới. Lãi suất mục tiêu của Fed là khoảng 5.1% trong khi con số này hiện nay đang là 4.25-4.5% nên chắc chắn cơ quan này vẫn sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới.

lộ trình fed tăng lãi suất cơ bản trong năm 2022-finpedia
Lộ trình tăng lãi suất của FED 2006-2022 – Finpedia. Nguồn: CNBC

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng gì tới Việt Nam?

Đồng đô la Mỹ tăng giá

Fed tăng lãi suất chắc chắn sẽ khiến đồng đô la Mỹ tăng giá so với các đồng tiền khác – nhà đầu tư sẽ bán các ngoại tế khác để đổ sang mua đô la (vì lãi đô la Mỹ cao hơn). Chắc hẳn nhiều bạn đọc vẫn còn nhớ tỷ giá USD đã lên mức kỷ lục trong tháng 10 năm 2022 vừa rồi – đồng đô la đã có những thời điểm vượt quá 25,000 VNĐ/USD ở thị trường tự do.

Tình hình lạm phát toàn cầu trầm trọng hơn

Việc đồng đô la Mỹ tăng giá (so với các ngoại tệ khác) sẽ khiến tình hình lạm phát toàn cầu (và đương nhiên bao gồm cả Việt Nam) trở nên tệ hơn do phần lớn hàng hóa thiết yếu đang được định giá bằng đồng đô la Mỹ.

Đó là còn chưa kể các khoản nợ công (và tương ứng là lãi phải trả) của các nước cũng sẽ trở nên nặng gánh hơn cho nền kinh tế do phần lớn nợ công cũng được tính bằng đô la Mỹ.

Phản ứng tăng lãi suất dây chuyền

Để giảm tác động so sự tăng tỉ giá của đồng đô la Mỹ, các ngân hàng trung ương các nước hầu hết sẽ có chung 1 động thái ngay lập tức đó là tăng lãi suất đồng tiền nội tệ của họ. Tương ứng là chi phí lãi vay sẽ tăng lên ở các quốc gia này (bao gồm Việt Nam). Mới đây thì các ngân hàng Việt Nam cũng liên tục lập kỷ lục lãi suất huy động cho tới khi ngân hàng nhà nước can thiệp.

Phản ứng dây chuyền này nhìn chung sẽ khiến thương mại thế giới sụt giảm và toàn cầu có nguy cơ bước vào 1 cuộc suy thoái mới.

Tác động tới thị trường chứng khoán Việt

Dòng vốn ngoại giảm

Fed tăng lãi sẽ khiến dòng vốn ngoại chuyển hướng sang Mỹ – do có lợi suất hấp dẫn hơn. Từ đầu năm 2022 tới nay, Fed tăng lãi suất 5 lần, VNIndex cũng giảm từ mức 1,500 điểm xuống còn 1,000 điểm như hiện nay.

Áp lực lãi suất tăng

Lãi suất cho vay tăng khiến các khoản vay đầu tư tài sản rủi ro sẽ ít được giải ngân, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thanh khoản của thị trường.

Lời kết

Nhìn chung với những gì đang diễn ra trên trường thế giới, Finpedia có 1 góc nhìn khá bi quan về thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023. Chúng tôi dự đoán khó có nổi 1 cú hích mạnh nào để thị trường quay trở lại được những cột mốc phi thường như những gì đã diễn ra đầu năm 2022.

Bạn đọc được khuyến nghị hãy thận trọng với các quyết định đầu tư của mình và hãy thường xuyên cập nhật kiến thức đầu tư trên Finpedia nhé!

Hãy ủng hộ kênh bằng cách để lại câu hỏi hoặc góp ý trong mục Bình luận phía dưới.

Có thể bạn cũng quan tâm

Chia sẻ bài viết này nếu thấy hữu ích nhé!


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận